• Điện thoại
  0919.188.881
 • Thời gian làm việc
  24h/24h

Các loại phụ kiện cửa gỗ phổ biến nhất

Phụ kiện cửa gỗ là những phụ kiện vô cùng quan trọng. Nếu chọn được phụ kiện cửa gỗ chất lượng thì sẽ giúp bạn có được một bộ cửa hoàn thiện và mang lại chất lượng tốt nhất. Vậy những phụ kiện đó là gì? Hãy cùng Sửa Khóa Nhanh tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé.

1. Phụ kiện cửa gỗ loại thông thường

Phụ kiện khóa cửa gỗ sẽ có rất nhiều loại khác nhau, đi cùng với đó là các phân khúc giá khác nhau phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Dưới đây là một số phụ kiện khóa cửa gỗ thông thường có mức giá vừa phải:

1.1.  Tay nắm khóa cửa gỗ

Tay nắm khóa cửa gỗ là một bộ phận gắn kèm hoặc cơ chế dùng để mở/đóng cửa bằng tay.

 • Có nhiều loại tay nắm khóa cửa gỗ khác nhau trên thị trường như tay nắm tròn, tay nắm vuông (chữ O hoặc A),.. được làm bằng các chất liệu phổ biến như gỗ, sắt, thép, nhựa và inox.
 • Thông thường, tay nắm khóa cửa gỗ cho chính (phòng khách) sẽ có cơ chế phức tạp hơn tay nắm cửa phòng ngủ hay phòng vệ sinh vì yêu cầu cần tính an toàn và bảo vệ tài sản.

Tham khảo thêm: Phân loại và cách chọn mua tay khóa cửa gỗ 

1.2. Móc khóa cửa gỗ

Tùy theo loại cửa, móc gài khóa cửa gỗ sẽ được lắp đặt ở những vị trí khác nhau. Đây là một phụ kiện khóa cửa gỗ được sử dụng rất phổ biến trong các ngôi nhà phố, chung cư, đặc biệt ở các khách sạn. Sử dụng chốt cửa rất đơn giản, chỉ cần kéo chốt sang trái/phải và lên/xuống để đóng, mở cửa tùy vào vị trí đặt chốt ngang hay dọc.

Móc gài khóa cửa gỗ

 • Đối với cửa 1 cánh, người ta thường sử dụng chốt gài, chốt móc an toàn được lắp đặt bên trên tay khóa, ở mặt cửa bên trong nhà để gia tăng độ an toàn cho cửa. Loại móc khóa cửa gỗ này có 1 phần gắn vào cửa và 1 phần gắn vào khung bao.
 • Đối với cửa 2 cánh, chốt cửa là một bộ phận không thể thiếu. Chốt cửa sẽ giúp cố định một cánh trước, cánh còn lại được lắp khóa để khóa cửa lại. Chốt cửa cũng có thể được lắp trên cả 2 cánh cửa bên trong nhà, phần góc dưới và góc trên của cửa để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Lưu ý: Đối với các loại cửa nhiều cánh, chốt cửa có vai trò cố định các cánh cửa để bạn có thể tùy biến số lượng cánh cửa được mở ra cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
phụ kiện khóa cửa gỗ

1.3. Phụ kiện chặn cửa

Phụ kiện chặn cửa giúp cho bộ cửa không bị chấn động mạnh do va đập vào thành tường (người sử dụng mở cửa quá mạnh hoặc do gió mạnh dập cửa), vì vậy hít cửa giúp cho bộ cửa không bị xệ bản lề và bức tường không bị rạn nứt.

 • Chặn cửa bán nguyệt: chặn cửa có hình bán nguyệt, được gắn trực tiếp dưới sàn. Khi cánh cửa gỗ mở được góc nhất định sẽ bị chặn cửa chặn lại. Chặn cửa bán nguyệt không có chức năng giữ như hít nam châm. Đổi lại chặn cửa có kích thước nhỏ, gọn rất thẩm mỹ.
 • Hít nam châm cửa gỗ: Hít cửa cũng tương tự như chặn cửa, nhưng bổ sung thêm điểm nam châm gắn trên cánh. Khi cánh cửa gần hít sẽ tự động bị hút lại. Do đó hít nam châm có thêm chức năng giữ cửa mà chốt chặn không có. Ngoài ra hít nam châm cửa gỗ ngoài gắn trên sàn còn có thể gắn trên tường.

1.4. Chốt âm cửa gỗ

Chốt âm là phụ kiện khóa cửa gỗ lắp trên cửa có trách nhiệm giữ cố định 1 cánh phụ của cửa. Có thể sử dụng chốt âm cho cửa sắt, cửa cửa gỗ, cửa nhựa cửa nhôm .v.v. Tùy thuộc vào mỗi hệ cửa mà sẽ có những loại chốt âm phù hợp riêng.

Chốt âm cửa gỗ

Khóa chốt âm cho cửa gỗ được gắn chìm vào vị trí bên cạnh cánh cửa. Không để lộ chốt khóa bên ngoài, có tác dụng cố định 01 cánh phụ của cửa. Giúp việc đóng mở cửa an toàn, bên cạnh đó vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng. Chất liệu làm nên chốt âm bằng inox SUS 304, tạo vẻ ngoài sáng bóng đồng thời giúp khóa bền đẹp hơn trước những tác động của ngoại lực. Chốt âm được nằm gọn bên thành cánh cửa, không vướng víu, thụt thò ra bên ngoài, đảm bảo tính thẩm mỹ cho bộ cửa 2 cánh, 4 cánh.

1.5. Mắt thần cho cửa gỗ

Mắt thần của cửa hay còn gọi là “ống nhòm cửa” được gắn lên vị trí trung tâm cửa nhằm tăng thêm tính an ninh và bảo mật cho ngôi nhà của bạn. Mắt thần cửa gỗ  là một biện pháp đơn giản nhưng góp phần bảo vệ sự an toàn cho bạn.

1.6. Bản lề cửa gỗ

Bản lề cửa gỗ

Bản lề cửa gỗ là một trong những sản phẩm không thể thiếu được khi chọn mua các loại cửa gỗ. Các loại cửa gỗ thông thường đều hoạt động dựa và bản lề, nên nếu chọn Phụ kiện cửa gỗ bản lề không phù hợp thì cửa không thể có tuổi thọ cao được. Vì vậy đây là một trong những loại phụ kiện cửa gỗ được bán ra với số lượng đáng kinh ngạc tại các công ty cung cấp phụ kiện cửa gỗ. Có thể nói đã có hàng nghìn sản phẩm được bán ra cho hàng nghìn công trình lớn nhỏ tại Hà Nội

2. Phụ kiện cửa gỗ loại cao cấp

2.1. Tay co thủy lực

Tay co thủy lực cửa gỗ có chức năng tự động đóng cửa khi cánh mở hở. Nhưng khi mở cánh cửa ở góc chức 90 độ, tay có thủy lực lại chuyển giữ cánh cửa không đóng lại. Tay co thủy lực là phụ kiện bắt buộc phải có cho cửa chống cháy.

Tay co thủy lực cửa gỗ

Cấu tạo của tay co thủy lực có thể chia thành 2 loại chính:

 • Tay co có điểm dừng: Là loại có điểm dừng ở góc 90 độ, tức khi mở cánh cửa đến góc 90 độ thì cửa sẽ tự động giữ lại, ngược lại khi dưới ngưỡng 90 độ thì tay co hoạt động như tay co không điểm dừng. Dòng này phù hợp lắp đặt ở cửa dân dụng.
 • Tay co không điểm dừng: Là loại tay co luôn tự động đóng khi mở cửa dù ở bất kỳ góc độ nào. Loại này thích hợp cho các cánh cửa chuyên dụng, đặc biệt là cửa thép chống cháy.

2.2. Clemon cửa gỗ

Chốt Clemon cửa là phụ kiện khóa cửa gỗ quan trọng đồng hành cùng khóa cửa và bản lề trên cánh cửa gỗ, hoặc cửa chống cháy. Thông thường, khóa Clemon được sử dụng cho cửa đi và cửa sổ có 2 cánh trở lên.

Glemon cửa gỗ

Clemon cửa có tác dụng cố định cánh cửa so với mặt phẳng đứng với mới khung cánh cửa và sàn nhà. Việc giữ cố định cánh cửa sẽ giúp cho việc bạn có thể lắp khóa trên cánh cửa ở xa khung cửa. Giúp cho việc có không gian vào cửa rộng bằng nhiều cánh cửa có chiều rộng hẹp.

 • Ưu điểm là thấy rõ, chúng ta không can thiệp sâu vào bộ cửa.
 • Nhược điểm là Clemon gắn lộ trên cánh đôi khi không được thẩm mỹ. Sau thời gian sử dụng, clemon có thể bị bong vít sau thời gian sử dụng.

2.3. Chốt an toàn bên trong

Chốt cửa gỗ an toàn thường được sử dụng ở cửa nhà chung cư, cửa phòng khách sạn, cửa phòng ngủ,… giúp bảo vệ an toàn cho người và tài sản bên trong, chống sự xâm nhập trái phép từ người lạ. Khi cánh cửa được đẩy ra sau mở khóa, khoảng cách được giữ ở mức an toàn, vừa đủ để người bên trong có thể nhận biết được người bên ngoài và người bên ngoài nếu có ý định xấu không thể xâm nhập vào bên trong nếu như chưa được phép.

Bên cạnh đó, nếu muốn tạo sự thông thoáng trong căn phòng (gió lưu thông), có thể mở hé cửa mà không lo có sự xâm nhập từ người lạ.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại chốt an toàn phổ biến: 

 • Chốt trượt có phần thanh trượt gắn trên khung bao cửa và phần đế cố định gắn trên cánh cửa. Kiểu thiết kế này giúp thuận tiện cho người sử dụng với thao tác mở chốt đơn giản, chỉ cần gạt thanh trượt sang bên.
 • Chốt xích có một đầu gắn cố định vào khung bao cửa, đầu còn lại móc trên cánh cửa. Để mở toàn bộ cửa, người bên trong phải tháo móc xích trên cánh cửa.

3. Kinh nghiệm lựa chọn phụ kiện cửa gỗ

Kinh nghiệm chọn phụ kiện cửa gỗ từ chuyên gia

3.1. Chọn theo thương hiệu

Thương hiệu phụ kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm. Hiện trên thị trường có những thương hiệu phụ kiện nổi tiếng mà bạn có thể lựa chọn như: Hafede, Hettich, USA-Lock, Việt –Tiệp, Vickini…là những sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu, Châu Mỹ nên đảm bảo chất lượng cao.

Tùy vào model và thương hiệu mà sản phẩm có giá khác nhau từ vài trăm cho đến vài triệu, thậm chí là vài chục triệu đồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm được nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam thì giá sẽ rẻ hơn.

3.2. Chọn theo tính an toàn

Tùy thuộc vào loại cửa 2 cánh hay cửa gỗ 4 cánh mà lựa chọn phụ kiện loại nào cho phù hợp giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà. Đối với những cánh cửa lớn như cửa đại sảnh thì phải thiết kế loại bản lề lớn, dày cùng với dòng khóa cửa chất lượng cao.

3.3. Về tiêu chí bố trí bản lề và khóa cửa

Theo chia sẻ từ chuyên gia, đối với những dòng cửa gỗ tự nhiên có trọng lượng nặng như cửa gỗ lim,…thì bạn nên gắn loại bản lề lớn và nên gắn từ 3 cái trở lên trên 1 cánh cửa. Nếu là loại cửa gỗ có trọng lượng nhẹ hơn như: cửa gỗ sồi, cửa gỗ rái ngựa,..thì bố trí 2 bản lề trên 1 cánh cửa là được.

 • Khóa cửa cũng có nhiều loại khác nhau cho bạn lựa chọn như: khóa tròn, khóa tay gạt, khóa vân tay,…cho bạn lựa chọn lắp đặt. Về độ cao gắn khóa cửa là khoảng 950-1000mm tính từ nền nhà lên đến vị trí gắn ổ khóa, đây được xem là vị trí phù hợp với chiều cao chung của người Việt chúng ta.
 • Kèm theo đó là những phụ kiện giúp mang lại sự an toàn cho chính canh cửa và ngôi nhà của mình thì bạn có thể chọn thêm: chốt an toàn, mắt thần cửa gỗ, phụ kiện chặn cửa,….

Trên đây là những loại phụ kiện cửa gỗ phổ biến nhất mà chúng ta nên sử dụng để giúp cánh cửa gỗ được hoàn thiện hơn mà mang lại chất lượng cũng như đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình. Nếu như khóa cửa gỗ nhà bạn có vấn đề gì thì hãy nhấc máy và gọi ngay tới hotline 0919.188.881 để được đội ngũ thợ sửa khóa chuyên nghiệp của Sửa Khóa nhanh hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!

dsafdsfds

Quỳnh Anh

HN: 0919.188.881 HCM: 0933.411.124